Món ăn ngày Tết

Thứ Năm, 7 tháng 11, 2013

Cách muối dưa hành ngày tết

Cách muối dưa hành ngày tết - bí quyết trong bài viết này. Tết cổ truyền của người Việt không thể không có thịt mỡ, bánh chưng (hay bánh tét), càng không thể không có bát dưa hành. Từng củ hành thơm, chua, giòn sẽ làm giảm độ ngấy và tăng khẩu vị cho cả gia đình trong dịp tết khi ăn cùng với thịt mỡ, bánh chưng hay các món ăn tết truyền thống khác như thịt đông, chân giò hầm măng ...

Cách 1: Kiểu truyền thống


Nguyên liệu:

1kg hành củ
Đường hoa mai
Muối
1/2 củ gừng

Cách làm:
- Hành chọn loại hành tía, già, đều củ thì sau khi muối hành sẽ ngọt, giòn. Sau khi mua về bạn ngâm hành vào nước gạo trong khoảng vài tiếng.
- Bóc bỏ lớp vỏ hành bong ở bên ngoài, cắt bớt rễ, để lại gốc hành. Để hành ra rổ cho raó nước. Cho hành vào lọ cùng khoảng 200g muối tinh, xóc đều, để trong khoảng 2 - 3 ngày; thỉnh thoảng xóc đều để hành ra hết nước đen.
- Đổ hành ra rổ, để ráo nước. Lúc này phần nước đen đã ráo hết, khi muối hành nước sẽ trong và thơm Gừng rửa sạch, cạo vỏ, đập dập. Pha đường hoa mai với nước ấm cùng chút muối. Lúc này bạn chỉ cho ít muối, nêm hơi nhạt vì hành đã có muối rồi.
- Đổ nước vừa pha vào lọ, đổ hành và gừng vào khuấy đều, nước phải ngập hành; khuấy đều rồi nếm cho vừa đủ độ mặn ngọt và có mùi thơm của gừng. Nếu thấy nhạt bạn thêm chút muối.
- Đậy nắp kĩ để khoảng 1 tuần - 10 ngày là ăn được.
Chú ý: Khi ăn bạn bóc lớp vỏ ngoài của hành đến khi thấy lớp hành trắng bên trong, cắt gốc. Trộn cùng vài miếng ớt xắt lát tùy thích.

Cách 2: Muối dưa hành bằng hành tím


Nguyên liệu: 

Hành tím - 1,2 kg
Khế chua - 0.5 kg
Muối - 300 gr
Đường - 300gr
Giấm - 500ml

Cách làm:
- Hành tím lột vỏ, cắt bỏ rễ, các bạn chú ý không rửa hành nhé. Khế chua rửa sạch, cắt nhỏ, vắt lấy nước, bã giữ lại, để riêng. Các bạn nên chọn khế chín, khi vắt sẽ được nhiều nước hơn nhé.
- Xếp lần lượt một lớp hành, một lớp muối hột vào âu. Sau đó đổ nước khế vắt được ở trên vào cho ngập hành. Sau đó phủ bã khế lên trên mặt, đậy hộp lại, để khoảng 1 ngày.
- Thỉnh thoảng các bạn trở hành để hành đều màu nhé Sau một ngày, đổ một phần giấm ra hai bát con, vớt từng ít hành ra cho vào một bát giấm để rửa hành lần một, sau đó cho sang bát giấm thứ hai rửa lần hai rồi cho ra rổ, để cho ráo. Khi hành đã ráo, xếp 1 lớp hành vào lọ thủy tinh, rắc một lớp đường lên trên, lặp lại cho đến khi hết hành.
- Lớp trên cùng phải là đường nhé. Thường mình dùng hết khoảng 200gr đường. Để khoảng nửa ngày, đường sẽ ra nước. Nấu chỗ đường và giấm còn lại cho tan, để thật nguội rồi đổ vào hũ. Dùng vỉ hoặc nan tre gài và ấn cho hành ngập nước.
- Để khoảng nửa ngày là dùng được.

2 nhận xét:

  1. nhìn món này lại nhớ dưa hành mẹ mình làm. GIờ vợ mình toàn mua sẵn ngoài siêu thị cho nhanh :(
    cơm trưa văn phòng quận 3
    com trua van phong quan 3

    Trả lờiXóa